WIDTH="531" HEIGHT="40" id="tuktukrun1" ALIGN="">
1  
 
 
   
 
 
 
       
       
 
     ถนนข้าวสาร ซึ่งเป็นถนนสายเล็ก ๆ ความยามประมาณ 300 เมตร อยู่ระหว่างถนนตะนาว กับถนนจักรพงษ์แขวงชนะสงคราม ละแวกบางลำพูภายในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ หรือเกาะ รัตนโกสินทร์นี้ เดิมที่เป็นแหล่งขายข้าวสารใหญ่สมชื่อ และ มีร้านขายของ จำพวกเครื่องอัฐบริขาร เช่นร้าน ส.ธรรมภักดีเท่านั้น วันดีคืนดีสิบกว่าปีมาแล้ว ไม่รู้ใครเริ่มขาย ที่พักและอาหารให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ แบบซำเหมาราคาถูกที่เรียกว่า "เกสต์เฮาส์" กันขึ้นมา ทำให้ถนนข้าวสารมีชื่อเสียงโด่งดัง ในจักรวาล แต่ภาพลักษณ์ของถนนสายนี้ เป็นถนนของฝรั่งฮิปปี้ ที่นิยมการใช้ชีวิตแบบง่าย ๆ ในการกินการอยู่ ช๊อปปิ้ง ทัวร์ สารพัดอย่าง ดังนั้น เวบาคนไทยเดินหลุดเข้าไปในถนนข้าวสาร ก็อย่างได้ตกใจนึกว่าหลุดไปเดินแถวเมืองแอลเอ แคลิฟอร์เนียก็แล้วกัน
       
     เพราะมองไปทางไหน ก็เห็นแต่นักท่องเที่ยวฝรั่ง ปัจจุบันมิใช่เพียงชาวยุโรป หรืออเมริกากันเท่านั้น ชาวเอเชียอย่างญี่ปุ่น ก็แซงโค้งมาแรงเหมือนกันกระบวนการตาม ไปดูว่า เป็นเพราะเหตุอันใดทัวริสต์ถึงชื่นชอบ ถนนข้าวสารกันนัก "ต้องนั่งตุ๊ก ๆ สุดโปรดของฝรั่ง" อีกเหมือนกันไปที่นี่ เนื่องจากหาที่จอดรถไม่ได้ แล้วลงเดินกัน ตั้งแต่ปากทาง ถนนตะนาวจะพบสองฟากถนน เนืองแน่นไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร เกสต์เฮาส์ ไม่ต่ำกว่า 300 แห่ง มีธุรกิจเกี่ยวข้องกับทัวริสต์มากมาย เป็นต้นว่าเคาน์เตอร์ แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ร้านขายแพ็กเกจทัวร์ ร้านให้บริการอินเตอร์เน็ต ร้านตัดเสื้อ ร้านเสริมสวย ร้านขายของที่ระลึก นวดแผนโบราณตามฟุตบาธ ยังเต็มไปด้วยแผงลอย ขายสินค้านานาชนิด มีทั้งเสื้อยืดแบบทีเชิ้ต การแบบรูด แบบป้ายใส่สบาย สายเดี่ยว สายคู่มีครบ ราคาไม่แพง
       
     ที่น่าทึ่งไปกว่านั้น แฟชั่นบนถนนสายนี้ก็ช่าง สุดฤทธิ์สุดเดช ถูกใจทัวริสต์ ไม่นับเสื้อผ้า แล้วยังเป็นเครื่องประดับ เช่น สร้อยคอ แหวน กำไร ที่ทำจากวัตุดิบสารพัดชนิด ทั้งหิน แก้ว ลูกปัดแปลก ๆ ร้อยพันกันกะรุ่งกะริ่ง แฟชั่นเจาะหู เจาะจมูกสักเป็นมังกร ดอกไม้ คนละเรื่องราวดี ที่เพลิดเพลินไปกว่านั้น แฟชั่นเร็กเก้แบบเปียร้อยสาย นิยมถักกันทั้งถนน กว่าจะกลับบ้านหัวเป็นสังกะตังพอดี
       
       
       
Copyright @ 2003 By: Jaruwan Muanjumpon All rights reserved.
Make your own free website on Tripod.com